THE 94th AUN-QA QUALITY ASSESSMENT AT PROGRAMME LEVEL MACHINE MANUFACTURING TECHNOLOGY

7-9 NOVEMBER 2017

(ĐÁNH GIÁ NGOÀI CTĐT CÔNG NGHỆ CHẾ TẠO MÁY THEO TIÊU CHUẨN AUN-QA LẦN THỨ 94, ĐỢT 7-9/11/2017)

http://www.giaoduc.edu.vn/truong-dh-su-pham-ky-thuat-tphcm-them-4-chuong-trinh-dat-chuan-chat-luong-aun.htm

     Ngày 07/11/2017, tại Đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp.HCM đã diễn ra phiên khai mạc Đánh giá ngoài cấp độ Chương trình của Mạng lưới các trường Đại học Đông Nam Á (AUN-QA) lần thứ 94 đối với 04 chương trình đào tạo của trường, gồm Công nghệ Kỹ thuật Điện tử Truyền thông (khoa Điện – Điện tử), Công nghệ Kỹ thuật Nhiệt (khoa Cơ khí Động lực), Công nghệ Chế tạo Máy (khoa Cơ khí Chế tạo Máy), Công nghệ Kỹ thuật Môi trường (khoa Công nghệ Hóa học và Thực phẩm). Đoàn đánh giá sẽ làm việc tại trường trong 3 ngày (từ ngày 7 đến ngày 9 tháng 11/2017)
     Tham dự phiên khai mạc, về phía đại diện Ban thư ký của AUN PGS.TS Nantana Gajaseni - Giám đốc điều hành AUN-QA, Ông Korn Ratanagosoom và các nhóm chuyên gia kiểm định chất lượng đến từ các đại học hàng đầu thuộc AUN gồm PGS.TS Ornsiri Cheunsuang (Chulalongkorn University), TS. Gerardo Largoza (De La Salle University), GS.TS. Satria Bijaksana (Institut Teknologi Viện Công nghệ Bandung), PGS.TS Ajaree Supasuteekul (Srinakharinwirot University), GS.TS. Fauza Ab. Ghaffar (University of Malaya), M.Pd Maria Hidayati (Universitas Negeri Malang), GS.TS. Prof. Dr. Alvin B. Culaba (De La Salle University), TS. Yu Un Oppusunggu (Universitas Indonesia), bà Supatcha Supapant (Văn phòng AUN).

Đoàn đánh giá AUN - QA


     Phía lãnh đạo nhà trường tham dự gồm NGƯT.PGS.TS Đỗ Văn Dũng – Hiệu trưởng nhà trường, TS Ngô Văn Thuyên – Chủ tịch Hội đồng trường, PGS.TS Lê Hiếu Giang – Phó hiệu trưởng, TS. Trương Thị Hiền – Phó hiệu trưởng cùng lãnh đạo các khoa Điện – Điện tử, Cơ khí chế tạo Máy, Cơ khí Động lực, Công nghệ Hóa học Thực phẩm và đông đảo cán bộ, giảng viên của bốn chương trình được đánh giá.


PGS.TS Đỗ Văn Dũng phát biểu tại lễ  khai mạc


     Phát biểu khai mạc, PGS.TS Đỗ Văn Dũng vui mừng báo cáo đoàn đánh giá và đại biểu những thành tựu mà nhà trường đạt được trong công tác đào tạo và quản lý, qua đó đặc biệt nhấn mạnh đến việc nhà trường đã có 4 chương trình đào tạo được kiểm định theo bộ tiêu chuẩn AUN-QA với kết quả cao, được Bộ Giáo dục và Đào tạo trao chứng nhận cơ sở giáo dục đại học đạt chuẩn quốc gia và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động theo hướng thực hiện tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học. PGS.TS cũng chia sẻ thêm, “những chính sách của nhà trường về đổi mới, nâng cao chất lượng các dịch vụ dành cho sinh viên, đặc biệt là vấn đề việc làm, đổi mới phương pháp dạy học và phát triển nguồn nhân lực đã trở thành hình mẫu cho các trường đại học ở Việt Nam và được Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá cao”. Đồng thời, ông khẳng định việc kiểm định AUN là cơ hội để nhà trường học hỏi kinh nghiệm từ đoàn đánh giá. Từ đó nâng cao chất lượng các chương trình đào tạo.

PGS.TS Nantana Gajaseni phát biểu


     Cũng tại phiên khai mạc, PGS.TS Nantana Gajaseni - Giám đốc điều hành AUN-QA trình bày về tổ chức AUN, quá trình và những thành tựu trong công tác kiểm định chất lượng giáo dục đại học trong khu vực. Bà đặc biệt đánh giá cao những nổ lực của Đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp. HCM trong việc đổi mới nâng cao chất lượng giáo dục hướng tới các tiêu chuẩn quốc tế. Các đại biểu còn được PGS.TS Lê Hiếu Giang – Phó hiệu trưởng nhà trườnggiới  thiệu khái quát về quá trình thành lập, mục tiêu – nhiệm vụ - sứ mạng của nhà trường, đặt biệt là về hoạt động đào tạo, quản lý, các dịch vụ phục vụ sinh viên,…

Đoàn đánh giá tham quan cơ sở vật chất các đơn vị


     Ngay sau lễ khai mạc, đoàn đánh giá bắt đầu phiên làm việc đầu tiên. Đợt kiểm định kéo dài trong 3 ngày 7, 8 và 9 tháng 11/2017 với nhiều công việc như phỏng vấn đại diện lãnh đạo của khoa quản chương trình đào tạo; phỏng vấn các phòng, ban, trung tâm liên quan trong việc quản lý chương trình đào tạo của ngành, quản lý và cung ứng các dịch vụ phục vụ sinh viên trong giai đoạn học tập tại trường; tham quan thực tế môi trường học tập của sinh viên, cơ sở vật chất; tiếp xúc sinh cựu sinh viên và đại diện doanh nghiệp, đối tác đã và đang sử dụng lao động là sinh viên của ngành đang đánh giá,…

Các phiên phỏng vấn


     Được biết, AUN-QA (ASEAN University Network – Quality Assurence) là mạng lưới chuyên trách về đảm bảo chất lượng giáo dục đại học của AUN (ASEAN University Network), được thành lập với nhiệm vụ thúc đẩy hoạt động đảm bảo chất lượng tại các cơ sở giáo dục đại học, nâng cao chất lượng giáo dục đại học và hợp tác với các tổ chức trong khu vực và quốc tế vì lợi ích chung của cộng đồng ASEAN.Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh là thành viên liên kết của tổ chức AUN từ tháng 3 năm 2014.
     Đây là lần thứ ba Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh tiến hành kiểm định chất lượng đào tạo cho những chương trình đào tạo của Trường. Trước đó, đã có 04 chương trình đào tạo bao gồm Công nghệ Kỹ thuật Cơ Điện tử, Công nghệ Kỹ thuật Điện - Điện tử, Công nghệ Kỹ thuật Ô tô, Công nghệ Kỹ thuật Công trình Xây dựng được kiểm định và đều có kết quả vượt mức đạt yêu cầu của AUN, thuộc top dẫn đầu theo ngành so với các ngành tương ứng đã được AUN-QA đánh giá tại Việt Nam kể từ 2009.Để chuẩn bị cho đợt đánh giá lần này nhà trường và các khoa quản ngành đã thực hiện một quá trình bao gồm tuân thủ các quy định về xây dựng mô hình đảm bảo chất lượng theo quy định của AUN, đến việc thực hiện các hoạt động đảm bảo chất lượng quy chiếu theo các tiêu chuẩn chất lượng của AUN.

 

Hình ảnh tại lễ bế mạc đợt đánh giá


     Việc kiểm định chất lượng các chương trình đào tạo theo các chuẩn chất lượng được công nhận là một yêu cầu bức thiết đối với các cơ sở giáo dục nói chung và các khoa đào tạo nói riêng trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay, góp phần củng cố và đẩy mạnh sức cạnh tranh của các trường đại học, đồng thời khẳng định chất lượng của các chương trình đào tạo được các tổ chức quốc tế công nhận.

Một số bài báo liên quan:

http://www.giaoduc.edu.vn/truong-dh-su-pham-ky-thuat-tphcm-them-4-chuong-trinh-dat-chuan-chat-luong-aun.htm

http://giaoducthoidai.vn/giao-duc/dh-su-pham-ky-thuat-tphcm-them-4-chuong-trinh-dao-tao-dat-chuan-aunqa-3921458-v.html

http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/tuyen-sinh/them-nhieu-nganh-dat-nhan-chung-nhan-dat-chuan-chat-luong-dong-nam-a-439306.html

https://tuoitre.vn/dh-su-pham-ky-thuat-tphcm-them-4-chuong-trinh-dat-chuan-aun-qa-2018040211421402.htm

 

CHỨNG CHỈ KIỂM ĐỊNH CHẤT LƯỢNG

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TIÊU BIỂU CỦA ĐỢT ĐÁNH GIÁ

Phim Tham Quan

BÁO CÁO TỰ ĐÁNH GIÁ